Các thể loại phim cưới hiện nay

Phim cưới là một thể loại phim đặc biệt chỉ dành riêng cho Cô Dâu – Chú Rể. Phim cưới cũng rất đa dạng với nhiều hình thức thể hiện khác nhau, phải tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà Cô Dâu – Chú Rể mới có thể đưa ra những lựa chọn loại hình quay phim phù hợp nhất cho đám cưới của mình.

Các thể loại phim cưới

01. Phim phóng sự cưới ngoại cảnh
Với thể loại phim cưới này, người quay phim sẽ đồng hành trong suốt quá trình chụp ảnh cưới ngoại cảnh để ghi hình toàn bộ hoạt động làm việc của ê-kip nhiếp ảnh và Cô Dâu – Chú Rể. Nội dung quay phim sẽ bao gồm cảnh hậu trường như chuẩn bị đạo cụ, phục trang, trang điểm, sự chỉ đạo diễn xuất và những hành động hài hước khi Cô Dâu – Chú Rể khi diễn chưa đạt, hay cảnh đùa giỡn một cách tự nhiên nhất giữa Cô Dâu – Chú Rể và ê-kip.

Phim Cưới Phóng Sự có nhiều thể loại, thường thì Phóng Sự Ngày Cưới sẽ được biết đến nhiều hơn các thể loại khác.

Trong thời gian đi theo đoàn chụp ảnh, người quay phim sẽ chủ động khi có khoảng thời gian trống của êkip (như những lúc mọi người chuẩn bị cho cảnh chụp tiếp theo) để quay phim riêng cho Cô Dâu – Chú Rể, để bên cạnh các cảnh hậu trường làm việc, Cô Dâu – Chú Rể còn có những hình ảnh lãng mạn, riêng tư với nhau. Quay phim theo phong cách này sẽ phụ thuộc vào ý tưởng của bộ ảnh cưới, phong cách của nhiếp ảnh, cũng như tính cách của Cô Dâu – Chú Rể vì người quay phim không được can thiệp vào công việc của nhiếp ảnh.

Phim cưới phóng sự ngoại cảnh chỉ với những cảnh quay lãng mạn của riêng Cô Dâu Rể.

02. Phim cưới dạng Music Video Clip (MV)
Phim cưới quay theo dạng MV đòi hỏi nhiều thời gian, cần sự đầu tư về kịch bản. Khác với chụp ảnh là ảnh tĩnh, Cô Dâu – Chú Rể chỉ cần tạo dáng và giữ nguyên trạng thái, nét mặt là nhiếp ảnh có thể bấm máy chụp được tấm hình đẹp. Phim cưới dạng MV yêu cầu Cô Dâu – Chú Rể phải có chút năng khiếu về diễn xuất, để có thể diễn được các tình huống, hành động một cách liên tục.

Để quay một phim cưới theo dạng MV đẹp, cần phải viết kịch bản dưới mắt nhìn của người quay phim hoặc người đạo diễn chứ không phải bằng con mắt của nhiếp ảnh. Tuy nhiên “phim cưới dạng MV không đòi hỏi nội dung phim phải là một câu chuyện có ý nghĩa, mà chỉ cần hình ảnh đẹp, diễn xuất hành động của nhân vật tự nhiên là đủ”.

Vì vậy để quay phim cưới dạng MV một cách tốt nhất, Cô Dâu – Chú Rể nên dành riêng thời gian cho ê-kip quay phim làm việc tập trung, không nên phối hợp vừa quay phim vừa chụp ảnh cưới, hoặc nếu có sự phối hợp thì ê-kip quay phim sẽ nắm vai trò chủ động trong suốt quá trình làm việc, với kịch bản được viết và chuẩn bị kỹ lưỡng bởi ê-kip quay phim.

03. Phim cưới dạng cốt truyện
Phim cưới dạng cốt truyện đòi hỏi phải có kịch bản nội dung, tình tiết giống như đang xem một bộ phim ngắn, trong phim có đầy đủ tiết tấu và cao trào, trong đó tác giả (gồm đạo diễn và Cô Dâu – Chú Rể) mong muốn truyền tải những ý đồ, thông điệp một cách rõ ràng, cụ thể như ca ngợi tình yêu, sự nghị lực để kiên trì vượt qua bao khó khăn… Vì lẽ đó, phim cưới dạng cốt truyện đòi hỏi Cô Dâu – Chú Rể có khả năng diễn xuất tốt hơn rất nhiều so với phim cưới dạng MV, tùy theo cung bậc cảm xúc của kịch bản mà đạo diễn có thể yêu cầu Cô Dâu – Chú Rể diễn xuất với những tâm trạng khác nhau, có thể cười rạng rỡ hạnh phúc, trầm tư suy nghĩ hay bật khóc…. Có thể nói trong các thể loại kể trên phim cưới cốt truyện là thể loại phim phức tạp nhất, trong quá trình thực hiện đòi hỏi nhiều thời gian cũng như sự công phu trong từng hành động nhân vật, góc máy.

Phim Cưới Cốt Truyện của Bích Hiền & Phi Long do Dragon Films thực hiện tại Sài Gòn.

• Nội dung phim cưới dạng cốt truyện thường được Cô Dâu – Chú Rể dùng để kể về câu chuyện tình yêu của riêng mình, những kỷ niệm lãng mạn mà họ đã có được với nhau, những khó khăn mà họ đã cùng vượt qua để đến được với nhau (love story).

• Hoặc là một quan điểm về tình yêu – hôn nhân mà họ cùng nhìn nhận và đúc kết ra được tại thời điểm quay phim, ví dụ như hôn nhân là một chương mới của cuộc đời, họ xem đó là điểm bắt đầu của một cuộc hành trình và họ đặt ra những tình huống khó khăn trong tương lai mà họ có thể gặp phải để cùng nhau phấn đấu, vượt qua…

• Hoặc là những tình huống hư cấu được sử dụng như một món gia vị tạo nên sự tò mò, hứng thú cho khách mời trước khi buổi lễ diễn ra, như nội dung về chú rể trước ngày cưới bỏ trốn, cô dâu bị bắt cóc tống tiền, chú rể làm rơi mất nhẫn cưới trước giờ diễn ra lễ cưới…phim cưới dạng này thường mang đến tiếng cười sảng khoái vì sự hài hước trong cách dàn dựng.

04. Phim cưới tri ân
Phim cưới tri ân là thể loại phim cưới mà Dragon Films rất thích làm bởi vì ý nghĩa và tính nhân văn của những phim cưới kiểu này. Giống như tên gọi, phim cưới tri ân được thực hiện nhằm mục đích để cho Cô Dâu – Chú Rể gửi gắm những tình cảm chân thành nhất đến Cha Mẹ, bạn bè và các vị khách mời. Lời cảm ơn tưởng chừng là một điều đơn giản nhưng bình thường chúng ta cũng rất khó cất thành lời trực tiếp với cha mẹ, nhờ vậy, phim cưới tri ân với một sự chuẩn bị kỹ lưỡng về tinh thần, lời ăn tiếng nói sẽ giúp cho Cô Dâu – Chú Rể truyền đạt được tình cảm của mình đến với Cha Mẹ một cách dễ dàng hơn.

05. Phim phóng sự Lễ Cưới – Tiệc Cưới
Phim được quay ngay trong ngày tổ chức đám cưới với mục đích lưu giữ lại những hình ảnh chân thực, xúc động nhất của Cô Dâu – Chú Rể và người thân. Như cảnh hai bên gia đình dậy chuẩn bị từ sáng sớm, sự rộn ràng và không khí ấm cúng trong gia đình lan tỏa khi mọi người cùng nhau chăm chút cho đám cưới của người thân mình từ sắp xếp những nhánh hoa, khăn trải bàn đến bộ mâm quả. Sự hồi hộp của Cô Dâu trong lúc trang điểm chờ đợi nhà trai đến, sự vui mừng của Chú Rể nôn nao khi sắp được gặp người vợ của mình. Cảnh bạn bè đến chung vui, chúc mừng đôi vợ chồng trẻ, những ánh mắt nhìn trìu mến, những nụ cười rạng rỡ và những cái bắt tay siết chặt thân tình…

Phim Phóng Sự Ngày Cưới của Hải Vân & Ngọc Tuấn do Dragon Films thực hiện tại Sài Gòn.

06. Phim cưới Same Day Edit
Same Day Edit là một thuật ngữ dành cho những phim cưới được biên tập dựng phim trong cùng một ngày, ví dụ phim được quay vào buổi sáng nhưng đến buổi chiều tối đã có phim hoàn chỉnh. Mục đích của phim Same Day Edit đó chính là trình chiếu cho những vị khách mời của buổi tiệc được xem lại những hình ảnh của Lễ Cưới được tổ chức tại gia vào buổi sáng, những phim cưới Same Day Edit thường tạo được sự thích thú lớn đối với khách mời vì tính thời sự. Phim cưới Same Day Edit có thể được lồng ghép với phim cưới ngoại cảnh, hay Lễ Cưới tại Nhà Thờ để tăng thêm phần sinh động nếu như Cô Dâu – Chú Rể có đặt người quay phim thực hiện trong nhiều ngày khác nhau.

Phim cưới Same Day Edit được thực hiện với một tinh thần hào hứng, tích cực của ê-kip Dragon Films, ngay sau khi kết thúc quá trình quay vào buổi sáng, dữ liệu phim được chuyển về phòng dựng của công ty trong thời gian nhanh nhất, tại đó kỹ thuật dựng phim đã chờ sẵn để có thể bắt tay vào công việc biên tập phim ngay lập tức.

Phim Phóng Sự Cưới Same Day Edit của Bích Trâm & Thiện Phương do Dragon Films thực hiện tại Nha Trang.

Với sự phát triển và nhu cầu thực tế của xã hội, các thể loại phim cưới cũng có sự phát triển không ngừng, Dragon Films sẽ tiếp tục cập nhật đến các bạn những thể loại phim cưới mới nhất trong thời gian tới.

DRAGON FILMS
www.dragonfilms.vn
0917 489 622