Tại sao phim cưới Việt Nam không đẹp bằng phim của nước ngoài?

Tại sao phim cưới Việt Nam không đẹp bằng phim cưới nước ngoài? Đây câu hỏi “gây ra một sự đau đầu không hề nhẹ” cho ê-kip Dragon Films trong một khoảng thời gian dài khi anh em chúng tôi được dịp tiếp xúc trực tiếp với các khách hàng cũng như đối tác.

Với trách nhiệm của một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực quay phim cưới, đặc biệt là thể loại phim cưới phóng sự, Dragon Films dựa trên kinh nghiệm làm việc của mình để đưa ra 04 nguyên nhân sau, nếu quý vị nào cảm thấy chưa đúng, không phải…thì phản hồi giúp để Dragon Films có thể chỉnh sửa, bổ sung kinh nghiệm.

Phim cưới Việt Nam


Phim cưới phóng sự “same day edit” do Dragon Films thực hiện – Tổ chức: www.weddingplanner.vn

Vấn đề con người
Không chỉ riêng trong lĩnh vực quay phim cưới, mà nhìn chung nếu nói về quay phim và hoạt động văn hóa nghệ thuật, điện ảnh của Việt Nam vẫn còn lạc hậu so với thế giới, cái thiếu nhất đó là môi trường học tập và phát triển tài năng (mà đây cũng là tình trạng chung của các ngành nghề lĩnh vực khác ở nước mình). Người quay phim cưới phóng sự hiện nay đều là tự học, đi làm gặp phải va vấp rồi có kinh nghiệm. Riêng quay phim và dựng phim tại Dragon Films thì do chính các bậc đàn anh tại Dragon Films đào tạo, nên thực tế đã chứng minh rằng thật khó tìm được người hội tụ được các yếu tố: vừa có kỹ thuật vừa có ý tưởng và thẩm mỹ tốt. Trong khi quá trình tham gia quay phim cưới phóng sự lại rất cần những người có tố chất nghệ sỹ, có gu thẩm mỹ cao, kiểm soát và xử lý bố cục khuôn hình một cách chuẩn xác.

Để đào tạo một người như thế đã khó, để giữ họ ở lại với mình càng khó hơn…suốt những năm qua, không ít nhân sự từ Dragon Films ra ngoài lập thương hiệu riêng, với bảng giá dịch vụ quay phim còn cao hơn chi phí mà khách hàng trả cho Dragon Films, vì họ cảm thấy họ là một “tài năng” trong lĩnh vực còn mới mẻ này thì tại sao lại phải “chôn chân” làm “culi” cho công ty với lương ba cọc ba đồng, trong khi ngó xung quanh thấy các bạn đồng nghiệp làm freelance sướng quá mà thu nhập sống quá khỏe. Hiện nay chúng tôi đã có kế hoạch giữ chân các nhân sự giỏi bằng chế độ lương cao và thưởng tốt để họ có thể tận tâm cống hiến nhiều hơn cho các hoạt động của công ty.

phim cưới việt nam

Cô Dâu Chú Rể ngày nay vẫn giữ thói quen sử dụng quay phim truyền thống nên mảng quay phim cưới phóng sự chưa thực sự phát triển.

Vấn đề khách hàng
Bảng giá quay phim cưới do Dragon Films áp dụng hiện nay chỉ ở mức trung bình so với mặt bằng chung của lĩnh vực này, nhưng do khách hàng có thói quen sử dụng phong cách quay phim truyền thống từ xưa đến nay khiến cho nhu cầu  quay phim cưới phóng sự ít, nên tuy có mức giá trung bình nhưng khách hàng của Dragon Films không nhiều. Quanh đi quẩn lại, nguồn khách hàng cũng chỉ đến từ các đối tác thân thiết như wedding planner, chụp ảnh cưới, studio áo cưới cao cấp, nhà hàng 4-5 sao…những nơi có sẵn nguồn khách chịu chi. Để kích cầu nhiều người sử dụng dịch vụ quay phim cưới phóng sự, Dragon Films đã suy nghĩ nhiều phương cách, và đi đến quyết định là cắt giảm nhiều khoản để có thể cung cấp một mức giá hợp lý nhất dành cho khách hàng và đối tác. Khi vấp phải sự so sánh chất lượng phim với các freelancer hay ê-kip nước ngoài thì Dragon Films cũng chỉ biết ngậm ngùi chấp nhận và tự động viên nhau phải phấn đấu, cải thiện đội ngũ hơn hơn nữa, nhưng trong thâm tâm thì tin chắc chắn nếu được khách hàng đầu tư, Dragon Films có thể làm tốt hơn so với những gì đang có hiện tại.

Vấn đề chi phí
Chúng tôi rất ngưỡng mộ phong cách làm phim cưới của ê-kip Mayadstudio, họ có trụ sở chính tại Philippines và nhận quay phim cưới trên toàn thế giới, đây thực sự là một tấm gương để noi theo và trong tương lại chúng tôi sẽ cố gắng làm những phim cưới Việt Nam theo phong cách này. Nhưng để đạt được tiêu chuẩn chất lượng như phim của Mayadstudio với chi phí hiện nay thì vẫn còn là một bài toán nan giải, đơn cử chi phí bạn phải trả cho Mayadstudio khoảng từ $3000-4000 nếu muốn có được sự phục vụ của họ, chi phí trên chưa bao gồm di chuyển, máy bay, khách sạn, còn đối với một số freelancer có tay nghề cao tại TP.HCM và Hà Nội thì chi phí trung bình cho một phim cưới phóng sự là từ $1000-2000. Thử làm một phép tính nhỏ, một freelancer mỗi tháng chỉ cần làm 1-2 show (cho khách hàng) cũng đủ để xếp họ vào hàng ngũ những người có thu nhập cao, nên nỗi lo về tìm kiếm khách hàng đối với freelancer gần như không đáng kể. Nhưng để gây dựng và duy trì cả một tập thể như Dragon Films là một vấn đề lớn, chúng tôi không thể chào giá vài chục triệu cho một video clip vì với giá đó không nhiều khách hàng có khả năng tài chính để sử dụng dịch vụ. Chúng tôi cũng không thể nuôi quân chờ đợi để làm 1-2 show thật lớn, thật hoành tráng mỗi tháng. Về phần mình, Dragon Films có thể tự tin làm phim đẹp nếu như khách đặt từ 02 máy trở lên cho mỗi ngày làm việc, tổng chi phí cho 02 máy của Dragon Films hiện nay cũng chỉ bằng ½ giá của freelancer (chưa tính đến việc nếu khách đặt 02 máy thì chúng tôi còn giảm giá thêm nữa). Việc có nhiều máy quay sẽ giúp cho việc ghi hình phim phóng sự trở nên sinh động, hấp dẫn hơn với nhiều góc quay đa dạng. Cùng với ngân sách dồi dào của khách dành cho các trang thiết bị hỗ trợ khác thì Dragon Films sẽ mang đến những phim cưới xuất sắc hơn, đáp ứng được sự mong đợi của các khách hàng.

Tuy chọn phong cách quay phim phóng sự, nhưng đa số các cô dâu chú rể Việt vẫn thích phim cưới phải dài hơn.

Vấn đề thời lượng phim
Tâm lý của khách hàng khi đã bỏ ra vài triệu để quay phim là muốn thời lượng phim dài, hoặc phải làm thành nhiều clip…đây là một thói quen khó thay đổi và làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng phim. Nghiên cứu các phim cưới phóng sự của ê-kip nước ngoài thì sẽ thấy họ làm phim thời lượng rất ngắn từ 3-5 phút, nhưng cảnh quay thì đa dạng và phong phú, từ ngoại cảnh, chuẩn bị, trang điểm, trang trí, tiệc cưới, dancing, game…rất nhiều nội dung trong một clip, chính nhờ vậy cảnh quay được chắt lọc, cảnh nào cho vào phim cũng gây hiệu ứng tốt. Dragon Films cũng mong một ngày nào đó gặp được những vị khách hàng muốn quay trong nhiều ngày, nhiều bối cảnh và hoạt động khác nhau nhưng chỉ làm thành một clip, hi vọng vậy.

Đó là bốn vấn đề chính làm ảnh hưởng đến chất lượng phim cưới phóng sự tại Việt Nam nói chung và Dragon Films nói riêng. Thế nhưng chúng tôi sẽ không ngừng hi vọng vào một tương lại tươi sáng hơn đối với lĩnh vực quay phim cưới phóng sự còn mới mẻ và thú vị này tại Việt Nam.

Dragon Films
www.dragonfilms.vn
0917 489 622