Những điều cần lưu ý khi đặt quay phim lễ cưới

Để có được bộ phim lễ cưới như ý muốn, đầy đủ các nội dung cần thiết bạn có thể áp dụng những điều cần lưu ý khi đặt quay phim lễ cướiDragon Films gợi ý sau đây, đặc biệt có thể áp dụng cho cả buổi Lễ Đính Hôn (Đám Hỏi). Xem thêm bài viết về những điều cần lưu ý khi đặt quay phim tiệc cưới.

Những điều cần lưu ý khi đặt quay phim lễ cưới

Nên quay phim đầy đủ cho cả nhà trai và nhà gái.
Dựa trên kinh nghiệm của đạo diễn Marcus D.F làm việc tại phòng dựng phim Dragon Post Production, phim cưới sẽ đẹp và sinh động hơn khi chúng ta dàn dựng song song hình ảnh của nhà trai và nhà gái, giúp cho người xem cảm thấy được hoạt động của hai gia đình trong cùng một thời điểm, tạo nên không khí sôi nổi nhộn nhịp của ngày cưới. Nhiều cặp đôi thường xem trọng quay phim bên nhà gái và sơ sài bên phía nhà trai, đặc biệt là khi tổ chức Lễ Đính Hôn vì cho rằng Lễ Đính Hôn nhà trai không chuẩn bị, trang trí gì cả nên sẽ không đủ đẹp để lên hình, trong khi thế mạnh của Phim Cưới Phóng Sự là khai thác những khoảnh khắc đời thường, tự nhiên nên sẽ rất uổng phí nếu trong một phim cưới mà toàn bộ phần đầu phim không thấy Chú Rể, Ba Mẹ và bà con bên nhà trai đâu.


Phim Phóng Sự Lễ Cưới của Hiếu & Jonathan được dàn dựng bởi Marcus D.F

Tận dụng những khoảnh khắc tự nhiên, đời thường.
Cô Dâu Chú Rể cần nhấn mạnh với êkip quay phim lễ cưới rằng đừng quá tập trung vào việc dàn dựng, chỉ đạo diễn xuất mà phải biết tận dụng những khoảnh khắc đời thường đang diễn ra. Trong ngày cưới có rất nhiều hoạt động ý nghĩa mà những người thân yêu dành cho bạn, như Cậu phụ dựng rạp, Mợ thì nấu đồ ăn sáng cho cả nhà, Chị đang cắm bông, Em đang thổi bong bóng… tất cả mọi người dường như đều bận rộn trong niềm vui phơi phới để chăm lo cho lễ cưới của bạn. Có thể Ông còn ung dung qua nhà hàng xóm uống trà, đánh cờ tướng với bạn trong khi Ba lại hồi hộp ngồi đốt thuốc suy nghĩ không biết chút nữa phải nói như thế nào cho suôn sẻ… Đó chính là những khoảnh khắc đời thường, đáng yêu, thân thuộc mà bạn sẽ không muốn bỏ qua trong bộ phim cưới của mình đâu. Để làm tốt các yêu cầu này êkip quay phim lễ cưới nên có mặt từ sớm để cùng bạn chuẩn bị, khoảng thời gian đẹp nhất để êkip có mặt tại nhà gái là khi Cô Dâu hẹn thợ trang điểm, tại nhà trai là khi Chú Rể hẹn đội bưng quả. Việc đến sớm còn giúp êkip quay phim được những chi tiết trang trí trong nhà vào ngày cưới, các công đoạn chuẩn bị trang trí, cổng hoa, hoa tươi… Phim Cưới Phóng Sự nên là những hình ảnh đời thường, thực tế và quen thuộc nhất.


Phim Phóng Sự Đính Hôn của Diệu Hằng & Hoài Ân do Dragon Films thực hiện tại Sài Gòn.

Ghi âm các đoạn nói chuyện.
Phim Cưới Phóng Sự sẽ hay hơn nếu êkip quay phim không những ghi hình mà còn thu âm được các cuộc đối thoại của hội bạn Cô Dâu, bạn Chú Rể, những câu đùa vui của những người thân trong gia đình… Không cần thiết phải ghi âm tất cả, mà chỉ cần một vài câu nói vui xuất hiện đúng lúc đúng chỗ cũng đủ khiến cho đoạn phim trở nên đắt giá hơn. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng trong ngày tổ chức lễ cưới, nhà bạn sẽ đông người và rất ồn ào, nếu như bạn thật sự quan tâm đến việc lấy rõ lời phát biểu của đại diện hai bên gia đình thì cần có một bộ âm thanh phát biểu tốt (mirco, ampli, loa), dặn dò trước với người phát biểu là nói rõ ràng, đủ lớn để thu âm… làm được như vậy sẽ hỗ trợ cho êkip quay phim lễ cưới rất nhiều.

Quay nhiều cận cảnh và đặc tả.
Phim Cưới Phóng Sự sẽ tạo được nhiều cảm xúc hơn đối với bạn và người xem khi trong phim xuất hiện nhiều gương mặt của những người thân yêu, nhưng nếu như đó là một cảnh quay với góc rộng bạn sẽ khó lòng nhận biết được biểu cảm, cảm xúc trên gương mặt của nhân vật. Trong tình huống này gợi ý dành cho bạn là yêu cầu êkip quay phim lễ cưới ghi hình nhiều cảnh cận và đặc tả như vậy sẽ làm rõ được biểu cảm trên gương mặt, ánh mắt của nhân vật biểu hiện như thế nào trong lễ cưới, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nhiều bất ngờ, thú vị.


Phim Cưới Phóng Sự của Phương Quỳnh & Bảo Ngọc do Dragon Films thực hiện tại Sài Gòn.

Bám sát vào lịch trình của buổi lễ cưới.
Bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin hơn cho êkip quay phim lễ cưới về những khung giờ và nội dung sự kiện sẽ diễn ra, ví dụ: khi nào nhà trai sẽ xuất phát, nhà trai vào nhà gái lúc mấy giờ, làm lễ tại nhà gái trong vòng bao nhiêu phút, trong buổi lễ sẽ gồm những sự kiện chính gì, khi nào sẽ bắt đầu trả quả và rước dâu… Khi có một lịch trình cụ thể sẽ giúp êkip bám sát hơn các sự kiện, có thời gian để chuẩn bị cho những sự kiện sắp xảy ra và qua đó hình ảnh được quay sẽ tốt hơn. Một vấn đề cũng quan trọng không kém của buổi lễ cưới là hình ảnh của đoàn xe rước dâu, nếu như bạn và gia đình có chuẩn bị một dàn xe rước dâu đồng bộ từ dòng xe, đời xe, màu sắc và muốn đoàn xe này xuất hiện trong phim cưới thì cần thông báo trước với êkip quay phim, đồng thời cung cấp cho họ một lộ trình cụ thể từ nhà trai qua nhà gái sẽ đi trên những tuyến đường nào.

những điều cần lưu ý khi đặt quay phim lễ cưới 01Hãy  yêu cầu thật rõ ràng với êkip quay phim lễ cưới trong trường hợp bạn muốn có đầy đủ các cảnh mời trà và nhận tiền mừng. 

Lưu ý về khoảng thời gian mời trà, trao quà cưới.
Phong tục mời trà (hoặc rượu) những người lớn tuổi và nhận được lì xì sẽ chiếm một khoảng thời gian không nhỏ trong buổi lễ cưới, nhưng lại là một hành động lặp đi lặp lại nhiều lần, Cô Dâu Chú Rể dâng trà sau đó nhận lì xì, tiền mừng từ Ông Bà, Cha Mẹ, Cô Dì Chú Bác, Anh Chị Em… nếu mà cảnh nhận tiền mừng nào cũng cho vào trong Phim Cưới Phóng Sự thì sẽ gây nhàm chán cho người xem nên thường là sẽ lược bỏ bớt. Vì vậy, nếu bạn cần có đầy đủ tất cả các hoạt động như trên thì hãy yêu cầu rõ ràng với êkip quay phim lễ cưới để họ nắm được nội dung công việc.

Mạc Trần (tổng hợp)
DRAGON FILMS
www.dragonfilms.vn